Hotline:0969.229.363

Tư vấn TP.HCM:0814.737.333

Hỗ trợ kỹ thuật:0904.991.901

Hỗ trợ Hosting - Server:0904.991.901

6 lưu ý khi thiết kế website mobile ,thiết bị di động

4.5 - 2.361

Hiện nay nhu cầu sử dụng internet qua các thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại thông minh (smart phone), tablet đang tăng một các nhanh chóng.Các thiết bị này có kích thước to nhỏ khác nhau rất đa dạng.Vậy nên các website giờ đây cũng cần phải có thiết kế website mobile phù hợp để phục vụ những đối tượng này.

6 lưu ý khi thiết kế website mobile,thiết kế web phiên bản dành cho thiết bị di động

Để tồn tại và cạnh tranh được với các đơn vị khác, doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một thiết kế web mobile để đáp ứng đúng với xu hướng ngày nay của xã hội. 

Bạn có thể tham khảo bài viết  thế nào là thiết kế web mobile chuẩn seo để hiểu được tầm quan trọng của thiết kế web mobile đối với doanh nghiệp bạn.

Bài viết dưới đây của Angkorich sẽ giúp bạn có một cái nhìn cơ bản, đúng nhất để thiết kế hoặc chỉnh sửa website của bạn trên mobile.

thiết kế website mobile

Thiết kế website phiên bản mobile để phù hợp để sử dụng trên các thiết bị có kích thước khác nhau

 

1. Giảm nội dung thông tin trên thiết kế website mobile so với thiết bị trên máy tính cá nhân.

Màn hình hiển thị của các thiết bị di động có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với màn hình laptop hoặc máy tính để bàn. Vậy nên, không gian hiển thị của chúng cũng ít đi. Đồng thời, người dùng cũng không muốn mất thời gian để đọc những thông tin không liên quan đến nhu cầu chính. Như vậy, chúng ta phải đơn giản hóa nội dung, chỉ nên hiển thị những nội dung hoặc thông tin quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả trên mobile, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy cái họ cần.Giúp họ có thiện cảm hơn với website.

Không những thế, đơn giản hóa nội dung cũng giúp tăng tốc độ  duyệt web hơn khi mạng 3G ở Việt Nam là khá yếu.Giúp người đọc cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng website, họ sẽ ở lại trang lâu hơn so với website có tốc đọ duyệt web chậm

2.Bố trí nội dung theo cột đơn tránh việc sử dụng quá nhiều menu như laptop

Trang web chưa được xử lý tối ưu cho mobile thường có kích thước  rộng gây khó khăn với người dùng khi họ xem trên màn hình điện thoại di động nhỏ. Hầu hết mọi người đều phải phóng to màn hình lên để đọc các thông tin, đương nhiên họ sẽ cảm thấy rất bất tiện và không thoải mái khi dùng web của bạn. Vì vậy, hãy loại bỏ đi những nội dung không quan trọng và bố trí lại cấu trúc nội dung theo các cột một các hợp lý để người đọc dễ dàng hơn trong việc duyệt web.

thiết kế website mobile chuẩn seo

Bố trí cấu trúc site phù hợp với thiết bị có kích thước nhở

 

3.Thiết kế các yếu tố định vị, chuyển hướng có chủ đích

Việc chuyển hướng là bao gồm những gì mà người dùng cần thao tác khi người dùng muốn chuyển sang bài viết hoặc trang khác.Vì là website trên mobile nên sẽ không có trạng thái bàn tay hay con chuột trên màn hình như laptop, thay vào đó người dùng sẽ tương tác trực tiếp vào đường dẫn bằng tay.Do đó hãy chắc chắn rằng các yếu tố định vị, định hướng cần được thiết kế sao cho người dùng có cảm giác những yếu tố này có thể tương tác được.

Ngoài ra,cần chú ý trong việc đặt tên nhãn cho tiêu đề. Nên đặt tiêu đề đơn giản và có ý nghĩa cho người dùng. Hạn chế đặt tiêu đề quá dài.Hãy sử dụng icon trong việc cung cấp thông tin tới người đọc, bởi những nội dung được thể hiện bằng hình ảnh sẽ tạo ra được sự cân bằng thị giác tốt hơn. sử dụng icon kết hợp với tên nhãn rõ ràng sẽ giúp người dùng hiểu rõ ý nghĩa của đường dẫn họ sắp bấm vào.

4.Hạn chế tối đa việc nhập văn bản trên website mobile

Khi đăng ký tài khoản , hoặc đăng ký thông tin nào đó trên website cần phải nhập  văn bản .Tuy nhiên trên thiết bị mobile sẽ khó hơn rất nhiều so với trên laptop sử dụng bàn phím. Vì thế việc nhập sai hoặc nhập chậm là điều tất yếu xảy ra, nên người dùng sẽ rất khó chịu khi họ phải gõ nhiều trên mobile.

Bạn nên áp dụng một số cách sau để giảm lượng nhập văn bản trên mobile cho người sử dụng:

- Nhập mã bằng số thay vì bằng chữ, hay là chữ không dấu thay các kí tự nhất là Tiếng Việt có dấu.

-Tận dụng các chức năng có sẵn.Tối đa hóa việc click thay vì nhập lựa chọn.

Điều này sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái và tiện lợi với trang web của bạn.

thiết kế website mobile chuẩn seo

Nên hạn chế bắt người dung nhập văn bản

 

5.Thiết kế website mobile phù hợp cho các hãng sản suất điện thoại khác nhau

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất điện thoại khác nhau như Iphone, Samsung,Nokia, HTC,.. Mỗi hãng đều có những thiết kế khác nhau cho sản phẩm điện thoại của mình.Nhưng chung quy lại thì có 2 loại khi lướt web đó là loại không có nút back(quay trở lại) và loại có nút back trên điện thoại.

Loại không có nút back trực tiếp như các sản phẩm điện thoại của hãng Iphone phải thiết kế thêm nút điều hướng quay lại để khi người dùng bấm vào có thể dễ dàng quay trở lại bài trước đó.

6.Cần làm nổi bật thương hiệu của chủ sở hữu website

Một trong những yếu tố quan trọng nhất và không thể bỏ qua của webite là hình ảnh thương hiệu của sản phẩm,doanh nghiệp.Mặc dù trên thiết kế website mobile hạn chế  không gian nhưng vẫn phải đặt logo và những đặc trung liên quan để làm nổi bật thương hiệu đó.

Có rất nhiều phong cách xây dựng thương hiệu cho website. Tuy nhiên, hai yếu tố quan trọng nhất là một logo ấn tượng và nhóm màu sắc chủ đạo của website đại diện thương hiệu. Hai yếu tố này cần đảm bảo được thể hiện trong thiết kế web mobile. Vị trí logo có thển đặt ở đầu trang và xuyên suốt trong các trang còn lại. Việc làm cho hệ thống màu  gây ấn tượng cho người dùng sẽ là yếu tố rất quan trọng để gợi nhớ cho người dùng qauy lại website.

 

Thiết kế website mobile chuyên nghiệp

Màu sắc sẽ gây ấn tượng với người dùng

 

Kết luận : Việc thiết kế website có thêm phiên bản dành cho mobile sẽ là lợi thế lớn cho bất cứ doanh nghiệp nào muốn khai thác và tận dụng thị trường internet trên thiết bị di động một cách hiệu quả nhất,Ngoài ra , với lần cập nhật gần đây nhất của Google yếu tố website chuẩn cho thiết bị di động sẽ đánh giá vị trí tìm kiếm của website trên di động.